Hãng xe Trung Quốc từ bỏ ý định thâu tóm Proton

03:04 11/05/2017

Hãng xe Trung Quốc từ bỏ ý định thâu tóm Proton

Dân trí Geely, nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang sở hữu thương hiệu Volvo, đã tuyên bố rút thầu, không tham gia mua thương hiệu xe thể thao Lotus của Proton.
 >> PSA chọn Proton làm bàn đạp vào thị trường ASEAN
 >> Volvo và Lotus có thể về chung một nhà

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Geely, ông An Conghui đã xác nhận thông tin trên. Nguyên nhân của việc rút thầu không được công bố. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, Geely rút khỏi thương vụ này là do không chắc chắn về các kế hoạch của Proton. Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg ngày 3/3, Chủ tịch Hội đồng quản trị Geely - ông Li Shufu đã phát biểu rằng “Proton đang thay đổi, hôm nay thế này, mai lại thế khác. Họ chưa xác định được mục tiêu của mình”.

Mới đây, Geely đã công bố lợi nhuận năm 2016 tăng 126% lên 5,1 tỷ nhân dân tệ (tương đương 739 triệu USD).

Việc Geely rút thầu khiến tập đoàn ô tô PSA của Pháp trở thành bên duy nhất quan tâm đến việc mua lại Proton. Đại diện PSA cho biết, hãng sẽ tiếp tục theo đuổi thương vụ này.

Hiện Proton chưa đưa ra bình luận nào về sự kiện này. Trước đó, công ty mẹ của Proton là DRB-Hicom cho biết đối tác chiến lược của Proton sẽ chỉ được công bố khi kết thúc nửa đầu năm 2017. Các nhà thầu phải đáp ứng ba tiêu chí quan trọng - đó là phù hợp với Proton về chiến lược, hoạt động và văn hóa.

Khánh Duy

Nguồn: dantri.com.vn